Ngon vấn vương món cải mèo Mộc Châu

Du lịch Mộc Châu tháng 12 du khách không chỉ được hòa mình vào thiên nhiên thơ mộng với mùa hoa cải đẹp như thiên đường, tham quan các điểm du lịch nổi tiếng mà còn được khám phá nét ẩm thực độc đáo của Mộc Châu với các loại đặc sản như nậm pịa, thịt trâu gác bếp, cá suối, cá hồi, bê chao, cải mèo, măng đắng, mận, đào trái vụ

Xem thêm:

Trong các bữa cơm tại Mộc Châu của du khách không thể thiếu món cải mèo – loại rau đặc sản của miền đất này chỉ có vào mùa đông.

Cải mèo Mộc Châu

Cải mèo Mộc Châu

Ở vùng Tây Bắc, cải mèo không thể thiếu trong bữa cơm hằng ngày của bà con bản địa. Những du khách đến từ dưới xuôi lên ai cũng bị món ăn bình dân này vương vấn để khi về ai cũng có một bó cải mèo như một món quà từ miền cao nguyên của vùng Tây Bắc.

Người Mông tận dụng khoảng trống tại các luống đi của ruộng bậc thang hay bất cứ khoảng đất trống nào xung quanh nhà để gieo cải mèo. Khi cây cao chừng 4-5 tấc là có thể ăn được. Để lâu hơn thì cải ra ngồng, đậu hạt, người ta sẽ thu hạt về để làm giống. Cải mèo có mùi hơi hăng hăng và có vị đắng đặc trưng, được dùng để xào, nấu canh, ăn lẩu, luộc… Cải mèo nấu với thịt băm không cần cho mỳ chính nước canh cũng đã rất ngọt rồi.

Cải mèo luộc

Cải mèo luộc

Trong bữa cơm của những vị khách dưới xuôi lên không thể thiếu đĩa cải mèo luộc. Rau cải mèo ngọt, mát chấm với nước mắm vị đậm đà mang từ dưới xuôi lên hòa quyện cùng cái béo ngậy của trứng luộc khiến thực khách ăn hết vài bát cơm lúc nào không hay. Các món nước như thịt bò, thịt ba chỉ… được cuộn thêm vài cây cải mèo rồi mang lên nướng sẽ ngon hơn rất nhiều. Trong đĩa rau nhúng lẩu ở Mộc Châu cũng không thể thiếu vài nắm rau cải mèo…

Bất kỳ ai được thưởng thức cải mèo tại Mộc Châu cũng đều bị món rau dân dã này mê hoặc và ai cũng sẽ mua vài bó về làm quà và ăn. Trong bữa cơm của du khách tại ở đây ngoài cải mèo còn có măng chua cũng là món không thể thiếu. Bạn hãy đi du lịch Mộc Châu ngay trong tháng này để khám phá ẩm thực độc đáo của miền đất này.

Tham khảo: Khám phá đặc sản măng chua ở Mộc Châu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *