Các loại rượu nổi tiếng của du lịch Sapa

Có thể nói thị trấn du lịch Sapa là một không gian văn hóa đa dạng của rất nhiều dân tộc sinh sống. Mỗi dân tộc lại có một bản sắc văn hóa riêng bởi vậy ẩm thực của Sapa cũng vô cùng đa dạng, phong phú. Nếu ai thích uống rượu hẳn sẽ biết về các loại rượu nổi tiếng ở Sapa rất ngon, đây đều là các loại rượu người bản địa tự chế biến rất công phu và có hương vị khác biệt với các vùng miền khác.

Tham khảo: Du lịch Sapa – Bắc Hà 4 ngày giá rẻ.

  1. Rượu ngô
Rượu ngô

Rượu ngô

Sapa có rượu ngô Bản Phố (rượu ngô Bắc Hà) là loại rượu nổi tiếng của đồng bào dân tộc H’Mông tại Bắc Hà uống rất ngon. Loại ngô nấu rượu của dân tộc nơi đây phải là ngô nếp ngon, hạt màu vàng óng. Mỗi năm chỉ trồng được 1 vụ ngô này nhưng hạt ngô rất chắc và thơm. Khi ngô chín già người ta mới thu hoạch, đem phơi cả bắp ngô qua 1 hay 2 nắng rồi sau đó được chất lên gác bếp để bảo quản cho ngô vẫn giữ được hương vị và nấu rượu dần.

Trong cái lạnh mùa đông ở Sapa mà được ngồi nhâm nhi ly rượu ngô với các món ngon của Sapa thì quả là tuyệt vời. Chắc chắn rằng bất kỳ một ai du lịch Sapa một lần đã thử loại rượu này đều ấn tượng với hương vị của nó.

2. Rượu San Lùng

Rượu San Lùng

Rượu San Lùng

Hiện tại San Lùng ở Sapa có khoảng 40 hộ và hộ nào cũng biết nấu rượu. Rượu San Lùng có mùi thơm lạ của men lá rừng quyện với vị đậm đà của thóc nương. Rượu này đặc biệt ở chỗ người uống có say mấy cũng không thấy đau đầu. San Lùng ai cũng biết uống rượu còn người nấu rượu chủ yếu là phụ nữ. Cô gái nào ủ men khéo thì rất đắt chồng. Ngày Tết, nhà nào cũng có sẵn chừng dăm bảy bình để uống.

3. Rượu táo mèo Sapa

Rượu táo mèo

Rượu táo mèo

Đây là một loại rượu được ngâm ủ từ loại táo rừng, có màu vàng óng ánh và vị ngọt thơm đặc trưng.
Đến Sa Pa, du khách không những bị hấp dẫn bởi dư vị sơn hào phong phú và độc đáo của miền đất sương mù này mà còn được say trong men rượu nồng nàn của táo mèo.
Quả táo mèo chín trong rừng, ngấm đẫm gió ngàn, hấp thụ khí đất, khí trời và nắng gió vùng cao nên nó có đủ vị chát, đắng, ngọt, chua. Quả táo mèo được ngâm ủ rất kỹ rồi chắt lấy thứ tinh chất ấy để chế ra rượu. Nhấp một ngụm rượu táo mèo, người ta tưởng như uống một loại nước giải khát có ga, thế nhưng càng uống càng ngất ngây.

Các loại rượu không chỉ là thứ thức uống ngon của Sapa mà còn là một món quà rất tuyệt vời sau chuyến du lịch Sapa của bạn.

Ngoài các loại rượu độc đáo, đến Sapa du khách còn được khám phá nhiều điều thú vị khác như ngắm nhìn Sapa từ đỉnh núi Hàm Rồng, tới thăm làng thổ cẩm Tả Phìn, tìm hiểu không gian văn hóa của người Mông tại bản Cát Cát hay đến nhà thờ cổ để hiểu hơn về kiến trúc Pháp…

Xem thêm:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *