Đặc sản thịt chua của người Dao ở Mộc Châu

Đi du lịch Mộc Châu bạn sẽ được thưởng thức những món ngon – một trong những nét hấp dẫn nhất thu hút du khách đến với vùng đất này.

Ngoài những món ngon nổi danh của Mộc Châu thì còn có món thịt lợn muối chua của người Dao là một món ăn được biết đến ít hơn nhưng bất cứ ai đã có cơ hội được thưởng thức rồi đều không thể quên được hương vị đặc biệt của nó.

Thịt lợn muối chua là món ăn truyền thống độc đáo của người dân tộc Dao, thường xuất hiện trên mâm cơm của họ trong những ngày rằm, ngày tết trong năm. Khi có khách quý đến nhà chơi họ cũng mang thịt chua ra tiếp đón bởi họ coi đó là món ăn đặc biệt trong ẩm thực truyền thống của dân tộc mình.

Thịt chua của người Dao

Thịt chua của người Dao

Thịt chua là món có ở rất nhiều nơi, mỗi nơi lại có một cách chế biến khác nhau tùy thuộc vào khẩu vị của từng người. Tuy nhiên, với cách làm độc đáo của mình, những miếng thịt chua của người Dao khiến ai đã một lần ăn đều nhớ mãi. Làm thịt chua khá dễ nhưng đòi hỏi phải có nhiều thời gian và đảm bảo vệ sinh trong từng khâu.
 Nguyên liệu để làm thịt lợn muối chỉ có thịt lợn, cơm nguội và muối ăn. Người Dao chọn phần thịt có cả nạc và mỡ để muối thịt, ngon nhất là thịt ba chỉ. Sau đó cắt thịt thành từng miếng vuông vắn, mỗi miếng khoảng nửa cân. Trên mỗi miếng, dùng dao sắc khía thành từng phần cách nhau 2 – 3cm, khía khéo để không làm đứt phần bì.
Sau đó, dùng tay bốc muối chà xát thật mạnh cho muối ngấm sâu vào từng thớ thịt, cần phải xát thật nhiều muối. Xát muối xong các miếng thịt được trộn tiếp với một ít cơm nguội rồi đem đặt ngay ngắn vào chum. Sau khi xếp thịt đầy chum, trên cùng người ta phủ thêm một lớp cơm nguội dày và dùng tay lèn thật chặt rồi lót thêm một lớp rơm sạch trên miệng chum, dùng lá dong bịt lại sau đó lấy lạt buộc thật chặt bên ngoài. Cuối cùng người ta úp ngược chum thịt lên một chiếc bế đựng đầy tro bếp để trong quá trình thịt lên chua, mỡ và nước từ thịt sẽ chảy ngược xuống ngấm vào tro thịt sẽ không bị hỏng.
Thịt chua khi ăn phải ăn kèm với lá lốt mới chuẩn vị. Gắp một miếng thịt chua đặt lên lá lốt cuộn tròn lại rồi thưởng thức sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của món thịt sống làm chín tự nhiên. Nó có cái mặn của muối, vị ngọt chua của thịt cùng hương thơm đậm của lá lốt xanh. Tất cả hòa quyện thành một hương vị rất khó quên, chỉ cần ăn một lần thôi cũng khiến người ta mê tít.
Đã đến Mộc Châu rồi thì ngoài thịt chua còn có rất nhiều món đặc sản ngon mà không thưởng thức sẽ rất phí như thịt trâu gác bếp, nậm pịa, cá suối, cá hồi tươi, bê chao, nộm da trâu… Chắc chắn bạn sẽ có một chuyến du lịch Mộc Châu tuyệt vời.
Tham khảo:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *