Tháng 12 lên Mộc Châu thưởng thức mận, đào trái vụ

Mùa đông Mộc Châu mang những nét đẹp vô cùng cuốn hút, thu hút một lượng khách lớn đến thăm. Lên Mộc Châu tháng 12 này bạn sẽ được ngắm mùa hoa cải trắng đẹp lung linh và khám phá nhiều điều thú vị khác.

Xem thêm:

Giữa tháng 12 mà được ăn mận, đào tươi, một chuyện không tưởng mà thực tế lại có trên những cung đường Tây Bắc.

Mận, đào là đặc sản của vùng Tây Bắc nói chung và Mộc Châu nói riêng. Mỗi độ tháng 4, tháng 5 hàng năm, khắp các chợ của miền Bắc đâu đâu cũng thấy các sạp đào, mận đầy ắp. Nhìn thôi đã thấy cái thơm, cái ngọt chua len lỏi vào khứu giác.

Đào Mộc Châu

Đào Mộc Châu

Tuy nhiên, mùa mận, đào chỉ kéo dài đến khoảng tháng 7. Đến tháng 8, tháng 9, những lần thu hoạch cuối cùng sẽ cho những quả chín sậm màu, ăn ngọt lạ thường. Rồi sau đó có thèm mận, đào đến đâu cũng đành gác lại, đợi đến mùa quả sang năm.

Tháng 12, những cung đường lên với đất và trời Tây Bắc vẫn đẹp như những gì tưởng tượng. Con đường uốn lượn quanh dốc núi với sương mùa dày đặc,ô tô phải bật đèn chuyên dụng, nhích từng mét là lại đến những sườn núi đầy nắng và gió.

Đặt chân đến đất Mộc Châu, miền cao nguyên mở ra với những quả đồi chỉ lúp xúp nằm gối lên nhau. Dưới thung lũng miên man một màu trắng tinh khôi của hoa cải, màu xanh của màu cỏ mùa đông, là những mái nhà sàn xinh xắn với mái nhà màu nâu xám. Cảnh đẹp thơ mộng đặc trưng khiến những tay săn ảnh đưa máy ra chụp lia lịa.

Cung đường lên Tây Bắc cho người ta nhiều điều bất ngờ, một trong số đó là mận, đào trái vụ.

Trên đường từ Mai Châu sang Mộc Châu, hai bên đường tràn ngập những loại nông sản mà người nhà tự thu hoạch rồi bán cho du khách. Có cải mèo, chuối rừng, cam, bánh gai, bánh sữa… nhưng mọi sự chú ý của du khách dồn về những mẹt bày la liệt mận, đào đang chín, phơn phớt hồng hoặc đỏ lựng. Chưa cắn đã nghe cái chua, ngọt dịu dàng làm ứa nước bọt nơi đầu lưỡi.

Mận Mộc Châu

Mận Mộc Châu

Để giải đáp sự ngạc nhiên thì người bán hàng sẽ giải thích đây là mận, đào tươi vừa được hái trên núi xuống. Đây sẽ là đợt thu hoạch cuối cùng trong năm vì bây giờ đa phần mận đào đã trút lá, chờ mưa xuân để bung lộc, hé nụ, trổ hoa.

Du khách rất ưa thích loại sản vật này nên xúm lại mua rất nhiều. Kẻ mua người bán vui vẻ, niềm nở hỏi nhau dăm ba câu chuyện đời sống làm người ta cảm nhận được cái hồn hậu, chất phác trong con người sống ở nơi đây.

Chúng tôi mỗi người lấy một trái mận. Cuối mùa, trái mận nhỏ quắt lại, màu đỏ thẫm, hơi mềm. Nhón thêm chút muối ớt bà chủ để sẵn trên mẹt, chúng tôi nhắm mắt tận hưởng hương vị thân quen của trái chín bấy lâu vắng bóng.

Mận cuối mùa chỉ chua dôn dốt, đa phần là cái ngọt. Đào vẫn giòn, vẫn ngọt, vẫn thanh mát nhưng có phần bé hơn lúc đúng mùa. Đào, mận chấm với muối ớt thì vài cân cũng hết veo, mang về còn làm được mứt nhưng người ta vẫn thích ăn ngay để thưởng thức cái tươi của nó nhất.

Đến Mộc Châu mùa nào thì bạn cũng nên đi khám phá vẻ đẹp mê mẩn của đỉnh Pha Luông – nóc nhà của Mộc Châu. Vài năm trở lại đây Pha Luông là điểm du lịch hấp dẫn thu hút không biết bao nhiêu lượt dân phượt đến chinh phục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *